Gà tre Nhật Bản – Gà kiểng được yêu thích nhất tại Thái Lan

Gà tre Nhật Bản là một giống gà có xuất xứ từ Nhật Bản và tương đối khó nuôi. Hiện nay, giống gà này được nuôi chủ yếu với mục đích là dùng để làm kiểng. Giống gà này có bề ngoài rất đẹp, ấn tượng nhất là to, thẳng lên trên và có màu đỏ tươi. Để biết rõ hơn về gà tre Nhật Bản là gì và cách nuôi dưỡng chúng thì anh em hãy theo dõi bài viết sau của Fun88 nhé nhé.

Lịch sử ra đời của giống gà tre Nhật Bản

Lịch sử ra đời của giống gà tre Nhật Bản
Lịch sử ra đời của giống gà tre Nhật Bản

Gà tre Nhật Bản tuy rằng gắn với cái tên Nhật Bản nhưng nó thực chất có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Vào thời xa xưa, người Đông Nam Á đã nuôi số lượng lớn giống gà này. Sau đó, nó đã vô tình xuất hiện trong các bức tranh của Nhật Bản và Hà Lan. Từ đó, giống gà này được biết đến nhiều hơn và đã được mang sang Nhật để nuôi. 

Khi đó, giống gà này được người Hà Lan gọi là gà Chabo. Đến năm 1941, giống gà này xuất hiện trong bản Tiêu chuẩn Gia Cầm Nhật Bản, từ đó người ta hay gọi là gà tre Nhật Bản. Ngoài các tên gọi trên thì giống gà này còn có những cái tên gọi khác như Shojo Chabo và Katsura Chabo.

Gà tre Nhật Bản có cân nặng nằm trong khoảng từ 400g đến 600g. Màu da/lông chủ yếu của chúng là màu vàng. Màu trứng của nó là màu kem. Giống gà này sinh sống đơn độc chứ không theo đàn như một số giống khác.

Hiện nay, Thái Lan là quốc gia ưa thích nuôi giống gà kiểng này nhất. Đồng thời, cũng là quốc gia xuất khẩu được nhiều gà Chabo nhất. Nếu muốn mua giống gà này thì anh em nên mua từ Thái Lan sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Gà lông lụa – Giống gà kiểng được săn đón hàng đầu hiện nay

Cách nhận biết giống gà tre Nhật Bản

Để nhận biết được đâu là gà tre Nhật Bản thì anh em có thể căn cứ vào 3 đặc điểm chính sau:

Đặc điểm thân hình

Với cân nặng như chúng tôi đã chia sẻ trên thì chắc hẳn mọi người đều đã biết chúng có thân hình nhỏ nhắn. Tuy rằng vậy, dáng đi của chúng vấn rất bễ nghễ, không hề khép vế đối với những chú gà có thân hình lớn hơn khác. 

Gà tre Nhật Bản có chiều ngang lớn, trông hơi mập, ngực lớn, mồng to và cái đuôi của nó luôn dựng thẳng. Gà này cũng có đầu to và mắt to, mọi cử động đều tạo cho người xem cảm giác oai hùng, tràn trề sức mạnh. Ngoài ra, giống gà tre Nhật Bản có cổ, lưng tương đối ngắn và có bộ lông bờm dày dặn. 

Đặc điểm phần đuôi

Đặc điểm phần đuôi
Đặc điểm phần đuôi

Phần đuôi của gà tre Nhật Bản dài, rộng và luôn dựng thẳng lên phía sau. Trong đó, phần đuôi khi dựng lên thì sẽ cao hơn đầu, lông đuôi xòe rộng. Đuôi của gà sẽ hơi nghiêng về phía mào. Phần đuôi gà thường có màu đen. 

Xem thêm: Giống gà Nam Mỹ là gì? Ưu điểm nổi bật của gà Nam Mỹ

Đặc điểm lông

Giống gà tre Nhật Bản có bộ lông dày và tương đối dài. Thông thường, những con gà Chabo đều có màu lông biến thể. Tức là màu lông của nó được pha trộn từ nhiều màu khác nhau. Ví dụ như màu nhạn đuôi đen, xám tro, bông tam sắc, ô bông, ó, khét, điều, chuối xám,… 

Đặc điểm phần chân

Phần chân của gà tre Nhật Bản ngắn và không có lông. Tuy vậy, chân của nó vẫn rất mạnh mẽ và trông sắc góc. Gà này có bốn ngón chân , xòe đều. Khi đứng, loại gà này thường chỉ đưa phần ngón chân ra ngoài. 

Hướng dẫn cách nuôi gà tre Nhật Bản

Sau đây, đá gà Fun88 sẽ hướng dẫn cụ thể cho anh em cách chăm sóc gà tre Nhật Bản để chúng được phát triển khỏe mạnh nhất.

Cách làm chuồng trại

Gà tre Nhật Bản chỉ phát triển tốt khi chúng được nuôi tại nơi có khí hậu khô ráo. Mặc khác, chuồng trại của nó phải sạch sẽ và tránh cho thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Vì thế, khi xây chuồng thì anh em nên xây nền cao hơn mặt đất để tránh ẩm ướt. Đồng thời, nên gắn thêm đèn chiếu sáng để gà ấm áp hơn vào ban đêm.

Cách nuôi ấp trứng

Cách nuôi ấp trứng
Cách nuôi ấp trứng

Để ấp trứng thành công thì anh em có thể áp dụng theo phương pháp tự nhiên hoặc nhân tạo đều được. Điều quan trọng nhất trong việc ấp trứng là mọi người phải chuẩn bị lồng ấp phù hợp và chuẩn bị đủ gà mẹ để ấp. 

Khi gà bắt đầu nằm vào ổ để tiến hành ấp trứng thì anh em hãy gỡ tổ đó ra đều sát trùng rồi sắp xếp lại số trứng trong ổ. Sau đó, hãy đặt lại gà vào tổ, lưu ý. Nếu lúc đó gà lại chưa muốn ấp trứng thì mọi người cũng đừng nên ép nó vào tổ. Hãy cứ để im đó, khoảng 10 đến 15 phút sau thì nó sẽ tự động nằm vào tổ. Thông thường, khoảng 20 đến 21 ngày thì số trứng đó sẽ nở.

Chuẩn bị thức ăn

Hầu hết, các giống gà hiện này đều được người nuôi cho ăn thóc hoặc hạt bắp. Tuy nhiên, đối với giống gà tre Nhật Bản thì mọi người nên nghiền ngũ cốc thành dạng cám hoặc dạng dạng viên. Trong đó, nếu gà tre đang trong giai đoạn đẻ trứng thì hãy bổ sung nhiều nước cho nó.

Kết luận

Bài viết của Fun88 đã giới thiệu chi tiết về nguồn gốc, cách nhận biết và cách chăm sóc giống gà tre Nhật Bản. Giống gà này có ngoại hình đẹp, nếu có cơ hội thì anh em hãy thử nuôi sủng vật này một lần nhé.

Trả lời