Tá lả là gì? Hướng dẫn chi tiết cách chơi Tá lả dễ thắng

Cách chơi Tá lả là kiến thức mà chắc hẳn nhiều game thủ đang muốn biết. Bởi Tá lả là một trò chơi rất phổ biến tại nước ta, cách chơi cũng thú vị. Khi chơi game này, mọi người phải tập trung ghi nhớ, tư duy, đưa ra chiến thuật chơi cụ thể. Điều này đã giúp khơi gợi tính hiếu chiến của người chơi, làm họ muốn chơi càng nhiều ván hơn để giỏi hơn. Vì vậy, sau đây Fun88 sẽ chia sẻ chi tiết cách chơi Tá lả dễ thắng từ cao thủ.

Tá lả là gì?

Tá lả là gì?
Tá lả là gì?

Tá lả là tên trò chơi mà người miền Nam Việt Nam hay gọi. Còn người miền Bắc thì hay gọi trò chơi này Phỏm. Giống như Sâm Lốc hay Tiến Lên, game Tá lả cũng sử dụng công cụ chơi chính là 52 lá bài Tây và số lượng người chơi mỗi bàn cũng nằm trong khoảng 2-4 người. 

Xem thêm: Game xí ngầu là gì? Hướng dẫn cách chơi xí ngầu cho newbie

Tổng hợp các thuật ngữ khi chơi Tá lả

Trong Tá lả có rất nhiều thuật ngữ riêng biệt. Để có được cách chơi Tá lả dễ thắng thì mọi người phải hiểu được ý nghĩa của các thuật ngữ này.

 • Phỏm: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cho những quân bài có giá trị từ thấp đến cao liên tiếp nhau hoặc là các lá bài cùng chất.
 • Phỏm ngang: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các là bài có giá trị ngang nhau nhưng khác chất. Ví dụ phỏm ngang là 5 cơ, 5 rô, 5 chuồn và 5 bích.
 • Phỏm dọc: Là thuật ngữ dùng để chỉ cho những lá bài có giá trị từ thấp đến cao liên tiếp nhau cùng chất. Ví dụ bộ bài Phỏm dọc là 4 cơ, 5 cơ, 6 cơ, 7 cơ.
 • Bài rác: Đây là thuật ngữ để dùng cho các là bài lẻ, không thể dùng để gộp thành Phỏm dọc hay Phỏm ngang,… Người chơi sẽ sử dụng các lá bài rác để đi xoay vòng hoặc là đi hạ xuống.
 • Nọc: Là thuật ngữ dùng để chỉ lá bài chưa được dùng để chia tại vị trí trung tâm bàn. 
Tổng hợp các thuật ngữ khi chơi Tá lả
Tổng hợp các thuật ngữ khi chơi Tá lả
 • Ù: Là thuật ngữ dùng để chỉ bộ bài gồm 3 Phỏm. Khi sở hữu bộ bài này, người chơi có thể kết thúc ván bài ngay.
 • Tròn: Thuật ngữ này còn có tên gọi khác là Trắng, dùng để chỉ người đánh đầu tiên đánh 10 lá bài mà có đến 3 Phỏm trong đó. Có được bài Tròn thì người chơi đó sẽ thắng nhất và ván chơi sẽ được kết thúc ngay.
 • Cạ: Là chỉ 2 lá bài có giá trị ngang nhau hoặc liền kề nhau.

Xem thêm: Game xúc xắc online và cách chơi đơn giản nhất

Hướng dẫn luật chơi, cách chơi Tá lả tại Fun88

Luật chơi, cách chơi Tá lả tại casino Fun88 đã được quy ước đầy đủ như sau:

 • Khi chơi Tá lả, là bài có giá trị thấp nhất là bài Át và có số điểm là 1. Còn lá bài có giá trị nhất là con K và có số điểm là 13.
 • Mỗi bàn chơi cần ít nhất 2 người và tối đa là 4 người tham gia. Tuy nhiên, để không khí vui hơn, cách chơi Tá lả có tính khiêu chiến hơn thì mọi người nên chơi tại bàn có đủ 4 người tham gia.
 • Thứ tự lượt chơi sẽ tính theo chiều thuận kim đồng hồ, tất cả các người chơi sẽ ngồi thành vòng tròn. 
 • Cách chơi Tá lả là mỗi người chơi sẽ được chia đều 9 lá bài. Chỉ có người cầm cái là sẽ được chia 10 lá bài.
 • Người chơi sẽ tiến hành ra, rút bài để giúp bộ bài của mình có giá trị mạnh nhất. Nếu không có bất kỳ ai Ù thì trận đấu sẽ được kết thúc bằng cách so sánh tổng số điểm bài của các người chơi.

Tổng hợp các kỹ thuật đánh Tá lả dễ thắng

Tổng hợp các kỹ thuật đánh Tá lả dễ thắng
Tổng hợp các kỹ thuật đánh Tá lả dễ thắng

Cách chơi Tá lả không dễ dàng, người chơi phải có chiến thuật và khả năng tư duy tốt. Nếu là thành viên mới thì các bạn nên học hỏi thêm một số mẹo chơi tá lả sau: 

 • Kỹ thuật đánh rắn: Đây là một cách chơi tá lả phỏm khá đơn giản. Bạn chỉ cần có kiến thức cơ sở để phán đoán cấu hình lá bài. Khi đó, bạn có thể thực hiện kỹ thuật đánh rắn. Ưu điểm của cách chơi tá lả giỏi này là giúp người chơi hạn chế bị ăn bài. Đồng thời, hạn chế đối thủ ăn chốt hoặc Ù.
 • Kỹ thuật giăng bẫy: Cách chơi tá lả bịp này tức là người chơi dự đoán cấu hình bài của đối thủ. Sau đó, cố tình đưa ra một lá bài phù hợp để làm đối thủ nhận định cấu hình là bài mình đang có. Như vậy, người chơi sẽ ra được chiêu bất ngờ, khiến đối thủ trở tay không kịp nên bị thua ngay.
 • Kỹ thuật đánh cho ăn: Kỹ thuật này tức là người chơi căn cứ vào bài của mình đang có để dự đoán khả năng ăn được của tay dưới có cao không. Nếu khả năng thấp thì sẽ thay đổi thứ tự bốc. Từ đó, người chơi sẽ có chiến thuật để thay đổi cục diện ván bài. 
 • Kỹ thuật đánh quân lẽ: Đây là cách chơi mang tính ngẫu nhiên nhất. Người chơi lựa chọn đánh đi lá bài của mình để cạ nào, phỏm là được.

Kết luận

Bài viết trên đây của fun 88 đã chia sẻ về khái niệm và cách chơi Tá lả cụ thể. Bài Tá lả không dễ chơi, cũng không thể dựa nhiều vào sự may mắn. Vì thế, khi quyết định chơi game này thì các bạn nên tham khảo kỹ bài viết trên nhé.

Trả lời